Tìm hiểu về hệ thống nhà thông minh ( Smarthome ).

Nhà thông minh ( Smarthome ) là gì?

Hệ thống Nhà thông minh ( tên tiếng anh là : home automation, domotics, smart home hoặc Intellihomerthome ) là tên gọi dùng để gọi tên các ngôi nhà, căn hộ, công trình xây dựng được trang bị, được cài đặt sử dụng các thiết bị thông minh nhằm mục đích giúp cho ngôi nhà trở nên thông minh hơn.

Có thể đáp ứng theo các ngữ cảnh thông minh một cách có chủ định theo thiết lập của người dùng, có thể hoạt động một cách tự động hoặc bán tự động, và có thể thay thế con người thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển nhất định.

Về bản chất hệ thống nhà thông minh là sự kết nối hệ thống của các thiết bị điện thông minh giúp cho ngôi nhà trở nên thông minh hơn, đáp ứng được các tính năng, chức năng một cách tiện lợi nhất, thông minh nhất.

Tùy theo sở thích, thói quen và thiết kế của các mẫu nhà, người dùng có thể lựa chọn, lắp đặt một hoặc nhiều các tính năng khác nhau trong một ngôi nhà một cách độc lập.

Những gói giải pháp phổ biến trong hệ thống nhà thông minh

 Hiện nay, có rất nhiều các gói giải pháp cho hệ thống điện trong nhà thông minh cho người dùng có thể lựa chọn. Song về cơ bản thì các nhóm giải pháp sau đây là phổ biến hơn cả.

 • Hệ thống chiếu sáng thông minh.
 • Hệ thống an ninh, cảnh báo an toàn.
 • Hệ thống âm thanh đa vùng
 • Hệ thống điều khiển các thiết bị gia dụng ( rèm cửa, điều hòa, bình nóng lạnh…)
 • Hệ thống tưới sân vườn tự động ( phù hợp với các biệt thự, nhà vườn…)
 • Hệ thống điều khiển bằng giọng nói.

Hệ thống nhà thông minh có thể làm được những gì ?

Với các gói giải pháp khác nhau thì mỗi ngôi nhà thông minh sẽ có thể thực hiện được những chức năng, tính năng một cách khác nhau. Ngoài ra, các gói giải pháp thông minh cũng có thể kết hợp với nhau tạo ra những tính năng mới hoàn toàn cho ngôi nhà của bạn. Để hiểu rõ hơn điều này, bạn có xem chi tiết bài ở bài viết phía trên.

Nhà thông minh mang lại những lợi ích gì ?

Vậy các tính năng, giải pháp của nhà thông minh sẽ giúp ích gì cho cuộc sống của bạn. Giá trị mà nhà thông minh mang lại là gì ?

Mang lại sự tiện nghi cho ngôi nhà.

Với các thiết bị thông minh bạn có thể bật tắt các thiết bị điện một cách tự động ( theo ngữ cảnh ) hoặc điểu khiển bật tắt các thiết bị một cách trực tiếp qua điện thoại. Điều này giúp cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn.

Hay một ví dụ khác như : “ bạn có thể cài đặt, thiết lập ngữ cảnh “ về nhà “ bằng cách tự động bật, tắt một số thiết bị công suất ( điều hòa, bình nóng lạnh…) trước một thời gian nhất định khi bạn về đến nhà. Điều này đảm bảo khi về đến nhà, thì căn phòng của bạn đã đủ mát, bình nước nóng đã sẵn sàng chờ đón bạn “

Mình chắc chắn là bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi, cáu bực mỗi lần khi phải chờ đợi những thiết bị trên hoàn thành công việc của nó khi bạn mới đi làm về nữa đúng không nào. Và rất nhiều sự tiện nghi khác.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho bạn và người nhà của bạn.

Với hệ thống an ninh, an toàn trong một số nhà thông minh hiện nay, thì các chức năng này giúp bảo vệ bạn một cách an toàn và hiệu quả.

Hệ thống an ninh giúp phát hiện đột nhập, và xua đuổi kẻ xấu một cách hiệu quả mà không cần đến sự  có mặt của bạn. Chắc chắn là bạn sẽ không muốn mình phải trực tiếp xuất hiện để đối mặt, xua đuổi kẻ gian đúng không nào. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Hệ thống an toàn giúp bạn phát hiện hỏa hoạn, rò rỉ khí gas trong nhà và sẽ có các hoạt động thích hợp như ( phát cảnh báo bằng loa và tin nhắn về điện thoại, bạn có thể điều khiển cho phép các thiết bị tự động mở rèm cửa, cửa cuốn để bạn có thể dễ dàng thoát ra ngoài…).

Theo các số liệu thì khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống điện của cửa cuốn thường không thể hoạt động do lửa đã làm chập hệ thống điện, điều này gây nguy hiểm cho những người đang có mặt trong nhà bởi sẽ rất khó khăn và mất thời gian trong việc tìm kiếm lối thoát ra ngoài một cách an toàn.

Mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp cho ngôi nhà.

Các thiết bị điện thông minh hiện nay có thiết kế vô cùng sang trọng, và hoạt động một cách hết sức hiện đại. Chắc chắn các vị khách đến chơi và thăm gia đình bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên và ấn tượng trước vẻ đẹp của các thiết bị cũng như những gì bạn có thể làm với nó.

Ngoài ra còn vô số các tiện ích khác nữa trong ngôi nhà thông minh để bạn khám phá và trải nghi.

Tư vấn lựa chọn các gói giải pháp nhà thông minh phù hợp.

Tùy theo vào thiết kế nhà mà bạn sở hữu sẽ mà bạn sẽ lựa chọn và tích hợp các hệ thống, gói giải pháp khác nhau cho ngôi nhà của mình. Trong đó, các giải pháp thường được 35SM Home chia ra như sau.

Gói giải pháp cho nhà lô phố, nhà ống.

Hiện nay, nhà lô phố và nhà ống thường được các đơn vị tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống điện nhà thông minh tư vấn lựa chọn các gọi giải pháp như :

 • Gói giải pháp chiếu sáng thông minh ( có tính năng điều khiển qua giọng nói )
 • Gói giải pháp an ninh, an toàn  ( chống trộm, cảnh báo rò rỉ khí gas, hỏa hoạn )
 • Gói giải pháp về điều khiển các thiết bị công suất cao ( điều hòa, bình nóng lạnh, rèm cửa, cửa cuốn…)

Gói giải pháp thường dùng cho nhà biệt thự và nhà vườn.

Các mẫu nhà vườn, biệt thự thường có điểm chung là hệ thống không gian rộng rãi, là nơi luôn bị kẻ xấu rình rập, nhòm ngó. Vậy nên các gói giải pháp an ninh thường được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Các gói giải pháp thường được sử dụng cho mẫu kiến trúc dạng này có thể kể đến như :

 • Gói giải pháp chiếu sáng thông minh
 • Gói giải pháp đa phương tiện, giải trí (âm thanh đa vùng…)
 • Gói giải pháp điều khiển ánh sáng ( khu vực cầu thang trong nhà )
 • Gói giải pháp điều khiển tưới tự động ( cho hệ thống sân vườn)
 • Gói giải pháp điều khiển ánh sáng ( khu vực cầu thang trong nhà )
 • Gói giải pháp an ninh, an toàn  ( chống trộm, cảnh báo rò rỉ khí gas, hỏa hoạn )
 • Gói giải pháp về điều khiển các thiết bị công suất cao ( điều hòa, bình nóng lạnh, rèm cửa, cửa cuốn…)

Gói giải pháp thường dùng cho các chung cư

Ở các thành phố lớn, nhà chung cư là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho bài toán về nhà ở. Cùng với đó thì các giải pháp hệ thống điện của chung cư thường đơn giản hơn rất nhiều. Với thiết kế nhà chung cư các gói giải pháp đi kèm phổ biến hiện nay cơ bản giống với thiết kế nhà ống và nhà lô phố nhưng không quá phức tạp :

 • Gói giải pháp chiếu sáng thông minh ( có tính năng điều khiển qua giọng nói )
 • Gói giải pháp an ninh, an toàn  ( chống trộm, cảnh báo rò rỉ khí gas, hỏa hoạn )
 • Gói giải pháp về điều khiển các thiết bị công suất cao ( điều hòa, bình nóng lạnh, rèm cửa, cửa cuốn…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết nối với vào Zalo !
Liên Hệ 24/7