Thiết kế nội thất chuẩn theo ” Thước lỗ ban “. Cách dùng thước lỗ ban.

 Thước lỗ ban là một trong những món đồ công cụ, dụng cụ không thể thiếu trong việc thiết kế, sản xuất, thi công nội thất.

Hiện nay có rất nhiều các vật dụng, công cụ hỗ trợ thiết kế, thi công nội thất khác nhau với công năng khác nhau.

Đây là loại thước rất quan trọng với cả nhà sản xuất nội thất – đơn vị thiết kế cũng như đối với những vị khách quan tâm về phong thủy.

Thiết kế nội thất chuẩn kích thước theo thước lỗ ban, hướng dẫn cách dùng thước lỗ ban đúng.

Vậy bạn đã biết thước lỗ ban là gì và sử dụng, ứng dụng nó như thế nào chưa ? Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu, chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị về loại dụng cụ đặc biết này.

Tìm hiểu về thước lỗ ban phong thủy

Thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ Ban được ứng dụng sử dụng trong việc đo đạc đồ đạc, công trình xây dựng nhà cửa ( Dương Trạch ) và Mộ phần ( Âm Trạch ).

Tích truyện, nguồn gốc thước lỗ ban.

Thước Lỗ Ban là vật dụng dùng khi đo đạc kích thước lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời xa xưa và được đặt theo tên của người phát minh ra nó – Lỗ Ban – ông Tổ nghề mộc ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-460 TCN).

 Lỗ Ban được người đời xem là ông tổ nghề mộc của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Lỗ Ban được biết đến là người thợ mộc giỏi nhất nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN).

Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

Trên thước lỗ ban phong thủy có gì ?

Trên Thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hoặc xấu, giúp cho những người sử dụng biết được lựa chọn kích thước như thế nào. Ưu tiên, sử dụng phần kích thước tương ứng với những điều tốt đẹp, tránh những thông số kích thước xấu.

Thước lỗ ban phong thủy được chế tạo để hỗ trợ cho những người thợ, kiến trúc sư, thầy phong thủy trong việc tìm ra kích thước đẹp trong phong thủy cho các đồ vật, công trình xây dựng ( ngôi nhà, cơ quan…) mang đến tài lộc may mắn cho chủ sở hữu.

Thước lỗ ban phong thủy được phân loại như thế nào ?

Thước lỗ ban phong thủy hiện nay đang được lưu hành sử dụng phổ biến có 3 loại chính

Loại 1 : Thước lỗ ban Thông thủy ( 52.2cm)

Thước lỗ ban thông thủy dùng để đo khoảng không thông thủy (cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…)

Chiều dài chính xác của loại thước này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung : Quý Nhân – Hiểm Họa – Thiên Tai – Thiên Tài – Nhân Lộc – Cô Độc -Thiên Tặc – Tể Tướng.

Mỗi cung lớn dài 65mm, trong mỗi cung lớn được chia ra thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm.

Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước 52.2 cm.

Loại 2 : Thước Lỗ Ban 42.9cm ( Dương trạch)

Thước 42,9 cm dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Nạn – Hại – Mạng.

Mỗi cung lớn dài 53,625 mm, trong mỗi cung lớn được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4 mm.

Nếu bạn thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài – Bệnh – Ly -Nghĩa…) thì đó là thước 42,9 cm.

Loại 3 : Thước Lỗ Ban 38.8cm ( Âm phần)

Thước 38,8 cm hay 39 cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài.

Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75 mm.

Nếu thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh – Hại -Vượng – Khổ…) thì đó là thước 38,8 cm.

Nguyên tắc đo, cách sử dụng thước lỗ ban phong thủy:

Nguyên tắc đo, cách sử dụng:

Để sử dụng tra thước một cách chính xác nhất, người sử dụng nên thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn loại thước. Các loại thước đều có mục đích sử dụng khác nhau nên cần lưu ý mục đích sử dụng để lựa chọn loại thước chuẩn phong thủy nhất.

Bước 2: Lựa chọn kích thước. Kích thước khi thiết kế phải đảm bảo cả 2 yếu tố. Thứ nhất là phải phù hợp với không gian sử dụng của gia đình. Nếu bé quá sẽ bị lọt thỏm trong không gian, còn to quá thì sẽ không vừa. Thứ 2 là kích thước phải thuộc các cung tốt (màu đỏ) để tối ưu hóa phong thủy gia đình.

Bước 3: Lưu lại kích thước và số cung để đảm bảo người đo không bị quên và có thể so sánh cách kích thước tốt với nhau, lựa chọn ý nghĩa phong thủy theo mục đích gia đình mong muốn.

Thước có công dụng giúp các đơn vị sản xuất nội thất xác định được kích thước tốt – xấu phong thủy. Cung xấu – cung tốt, năng lượng tích cực – năng lượng tiêu cực hòa hợp tạo ra thế cân bằng. Khác với hướng nhà, dựa vào độ tuổi và thời gian thì cung là yếu tố bắt buộc quyết định kích thước.

Thước lỗ ban tuy không cải tạo được vận mệnh nhưng có thể giúp cho gia chủ tránh những điềm xấu, giảm trừ, né tránh những vận rủi, nhân đôi tài lộc.

Kết nối với vào Zalo !
Liên Hệ 24/7